Cách chọn sầu riêng ngon bất bại ngay từ lần đầu tiên

Đăng bởi Thế Giới Nông Sản ngày

Muốn chọn được một trái sầu riêng ngon không phải là đơn giản, đặc biệt trong bối cảnh giá sầu riêng cao và nhiều người buôn bán kinh doanh chạy theo lợi nhuận. Trong bài viết này Thế Giới Nông Sản sẽ chia sẻ tới bạn cách chọn sầu riêng ngon bất bại ngay từ lần đầu tiên.

Chọn sầu riêng chính vụ

Dù là sầu riêng hay bất kỳ loại hoa quả nào, bạn nên lựa chọn ăn vào chính vụ để thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất, an toàn nhất với giá thành tốt nhất. 

Sầu riêng thường chín vào mùa hè, từ khoảng tháng 5 tháng 6, nếu muốn ăn sầu riêng hãy chọn thời điểm này bạn sẽ mua được những trái sầu thơm ngon, chín tự nhiên.

Những giống sầu riêng khác nhau có thời điểm chín khác nhau, sầu riêng Thái Lan chín sớm hơn và cũng rất hấp dẫn.

Dựa vào hình dáng của quả sầu riêng

Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng.

Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có hình dạng méo mó, không cân đối, múi to múi nhỏ.  Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Dựa vào gai sầu riêng

Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ là những trái còn xanh.

Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy không óp lại gần nhau thì quả đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

Quan sát cuống quả sầu riêng

Quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới héo.

Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết - 4

Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Hãy sử dụng cán dao hoặc dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon.

Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng boong boong thì đó là quả phần hạt nhiều, múi nhỏ, không ngon.

Đây là một mẹo hay và khá chính xác bạn không nên bỏ qua khi chọn sầu riêng nhé.

Dựa vào màu sắc quả sầu riêng

Màu sắc vỏ cũng nói lên chất lượng cơm sầu riêng bên trong. Những quả sầu riêng có cơm vàng sữa, hạt lép thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non. Sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch, không nên ăn sớm hơn cũng không nên để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt và thơm đặc trưng.

Để lựa chọn sầu riêng cũng như bất kỳ một loại hoa quả, thực phẩm nào hãy nhớ việc đầu tiên là lựa chọn những cửa hàng, thương hiệu có uy tín, bày bán các loại sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng… Thế Giới Nông Sản tự hào là một địa chỉ tin cậy, chúng tôi cung cấp các loại hoa quả xuất nhập khẩu tươi ngon, giá thành hợp lý, có chính sách rõ ràng và bảo hành đầy đủ. 

 

Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.