Bí quyết chọn dưa hấu chuẩn, vỏ mỏng, ít hạt, thơm ngọt xuất sắc

Đăng bởi Thế Giới Nông Sản ngày

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ ăn và được nhiều người yêu thích bởi rất giàu các loại vitamin. Tuy nhiên dưa hấu nếu lựa không đúng cách chị em rất dễ mua phải trái dưa hấu xốp hay kém ngọt, kém ngon… Hãy cùng Thế Giới Nông Sản tìm hiểu bí quyết chọn dưa hấu chuẩn, vỏ mỏng, ít hạt, thơm ngọt xuất sắc trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Chọn thời điểm mua dưa ngon nhất

Thời điểm mua dưa sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng dưa có ngon hay không. Mặc dù dưa hấu hầu như được bán quanh năm nhưng cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.

Lý do là trong thời kỳ quả chín, nếu mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi, và đương nhiên vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể.

Mỗi vùng miền, khu vực khác nhau sẽ thu hoạch theo thời điểm khác nhau như:

Miền bắc

Dưa hấu được trồng ở miền bắc thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô và nắng nóng. Nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.

Miền trung

Miền trung có khí hậu phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

Miền nam

Thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu, khác với miền trung và miền bắc. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

Chọn phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng

Bạn hãy quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu. Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ gợi ý cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.

Dựa vào rốn quả dưa

Bạn nên nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.

Dưa hấu "cái" sẽ ngọt hơn dưa hấu “đực”

Trái dưa "đực" thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, những quả dưa "cái" sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn phân biệt được trái dưa đực, cái đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng.

Quan sát cuống dưa

Bạn chỉ cần nhìn vào cuống dưa sẽ biết được độ chín của dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và héo khô, càng xoăn lại càng tốt. Điều này thể hiện trái dưa đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.

Tuy nhiên cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Dựa vào âm thanh khi vỗ vào dưa

Kinh nghiệm chọn dưa của nhiều người là dùng tay gõ vào quả dưa. Nếu quả dưa phát ra tiếng "coong coong" chứng tỏ là quả già, ngọt. Âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Âm thanh kêu “bộp bộp” thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.

Thế Giới Nông Sản vừa chia sẻ tới bạn bí quyết chọn dưa hấu chuẩn, vỏ mỏng, ít hạt, thơm ngọt xuất sắc với vài thao tác đơn giản. Hãy lưu lại để có thể tự tin chọn cho gia đình những trái dưa hấu như mong đợi. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.