CÁCH PHÂN BIỆT BƯỞI VIỆT NAM VÀ BƯỞI TRUNG QUỐC

Đăng bởi Nông Sản Thế Giới ngày

Bưởi là loại cây được trồng phổ biến ở các vùng quê Việt Nam. Hiện nay, bưởi được bày bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc hoặc được nhập từ Trung Quốc. Vậy làm thế nào để phân biệt và chọn được bưởi ngon, chất lượng. Bài viết này Thế giới nông sản sẽ đưa ra một vài mẹo để phân biệt bưởi Việt Nam và bưởi Trung Quốc.

Đặc điểm của bưởi Việt Nam

Bưởi Việt Nam thuộc chi cam chanh, thân gỗ, cây to, cao từ 3 - 4m khi trưởng thành, hoa nhỏ có màu trắng. Quả bưởi thường có màu xanh lục, khi chín vỏ chuyển sang màu xanh vàng nhạt. Bưởi có múi dày, mùi thơm, có vị ngọt hoặc chua tùy loại bưởi. Quả bưởi có hình cầu, vỏ thường dày.

Bưởi Việt Nam có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, trong mỗi 100g tép bưởi có chứa tới 38 kcal, 9.62g Cacbohydrat, 1g chất xơ thực phẩm, chất đạm, vitamin C và vitamin B6, kali, kẽm,...

Ngoài ra, chúng ta còn có thể tận dụng cả vỏ bưởi để giảm cân, phần cùi trắng trong vỏ để nấu chè,...

Bưởi Việt Nam có rất nhiều chủng loại khác nhau: bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, bưởi Tân Triều,...Chính vì vậy, đôi khi người tiêu dùng không thể phân biệt nổi các loại bưởi Việt Nam và bưởi Trung Quốc.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chúng ta có thể phân biệt bưởi thông qua hình thức bên ngoài của quả.

Hình thức bưởi Trung Quốc

Bưởi Trung Quốc thường có hình thức bắt mắt. Vỏ quả bóng, nhẵn nhụi, màu vàng óng bắt mắt. Thân quả và cuống mềm, dễ dập nát, không thơm.

Bưởi được trồng tại Việt Nam sẽ có hình thức không bắt mắt bằng. Tùy từng loại sẽ có đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt qua cuống và màu sắc. Bưởi Việt Nam thường có vỏ khá cứng, không bóng màu, màu sắc rõ ràng, cuống dai, có mùi thơm tự nhiên.

Mùi vị quả bưởi

Bưởi Trung Quốc có hình thức đẹp nhưng vị bên trong khá nhạt. Ngược lại bưởi Việt Nam có mùi thơm, vị chua ngọt tùy từng loại.

Giá cả

Bưởi Trung Quốc thường có giá rẻ hơn so với các loại bưởi thông thường của Việt Nam. Mỗi quả có giá trung bình từ 20000 - 25000 đồng. Chính vì lý do này, nhiều người vẫn lựa chọn mua bưởi Trung Quốc dù không rõ xuất xứ nguồn gốc của chúng.

Lý do không nên ăn bưởi Trung Quốc

Tuy nhiên, bưởi Trung Quốc tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng không cao, không mang nhiều giá trị dinh dưỡng như bưởi Việt Nam. Thậm chí, nếu bạn ăn phải bưởi kém chất lượng, có chứa hóa chất sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dẫn đến các biểu hiện nghiêm trọng như nôn mửa, ngộ độc thực phẩm.

Trên đây, Thế giới nông sản đã chia sẻ với các bạn những cách phân biệt bưởi Việt Nam và bưởi Trung Quốc. 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.